Thực phẩm và cách trị cảm cúm hiệu quả


Thời tiết thay đổi thất thường, nhất là vào mùa mưa và khi giao mùa những căn bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh và cảm cúm rất dễ xảy ra. Do biểu hiện cảm lạnh cảm cúm đa phần giống nhau nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn. Nhưng chúng cần được phân biệt để quá trình điều trị nhanh khỏi hơn và không mắc các sai lầm không đáng có.

Khí hậu giao mùa có sự thay đổi đột ngột, cơ thể không thích ứng kịp dễ sinh cảm cúm, Đông y gọi là cảm mạo truyền nhiễm, thuộc bệnh phong nhiệt.

Khí hậu giao mùa có sự thay đổi đột ngột, cơ thể không thích ứng kịp dễ sinh cảm cúm, Đông y gọi là cảm mạo truyền nhiễm, thuộc bệnh phong nhiệt. Y học hiện đại xếp bệnh cảm cúm là bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng.

Nguyên nhân gây bệnh là do phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác. Lúc đầu người bệnh có triệu chứng: nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, hơi khó chịu. Bệnh nặng thấy rùng mình, gai rét, sợ lạnh, sợ gió, sốt cao (39 - 400C), đầu đau, mắt đỏ, ra mồ hôi, đau nhức các khớp xương (nhất là lưng và xương sống), có khi ù tai, mắt nhức, ho khản tiếng kèm đau họng. Phương pháp chữa: Phát tán phong nhiệt.

Sau đây là một số bài thuốc trị cảm cúm:

Bài 1 - Thanh ngân thang gia vị: Thanh hao (cho sau) 6g, ngân sài hồ 12g, cát cánh 12g, hoàng cầm 12g, liên kiều 12g, kim ngân hoa 12g, bản lam căn 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2 - Bột kinh giới thạch cao: Kinh giới 60g, thạch cao 60g, bạc hà 60g, phác tiêu 15g, bạch phàn 30g. Tán bột. Ngày uống 4 - 8g, chia làm 2 lần uống.

Bài 3 - Bột thanh hao địa liền: Thanh hao 80g, địa liền 40g, cà gai leo 40g, tía tô 40g, kinh giới 80g, kim ngân 80g. Tán bột. Ngày uống 16 - 20g, hãm với 3 - 4 lát gừng tươi hoặc nước sôi.

Bài 4 - Ngân kiều tán: Kim ngân hoa 40g, liên kiều 40g, cát cánh 24g, bạc hà 24g, lá tre 4g, cam thảo 20g, đậu xị 20g, kinh giới hoa 16g, ngưu bàng tử 24g. Tán bột, lấy 24g bột sắc uống. Ngày có thể uống 3 - 4 lần tùy theo bệnh nặng nhẹ.

Bài 5 - Tang cúc ẩm: lá dâu 10g, cúc hoa 4g, liên kiều 6g, bạc hà 4g, hạnh nhân 8g, cát cánh 8g, cam thảo 4g, lô căn 6g. Sắc uống. Ngày có thể uống 2 thang.

Kết hợp day ấn các huyệt phong trì, hợp cốc, ngoại quan, khúc trì; nếu nhức đầu châm thêm thái dương, bách hội; nếu chảy máu cam thêm nghinh hương.

Lưu ý: cách ly người bệnh từ 3 - 5 ngày; người tiếp xúc phải đeo khẩu trang. Cho bệnh nhân ngửi dầu gió, nhỏ nước tỏi; súc miệng bằng nước muối và giữ ấm cổ.

Vị trí huyệt:

- Phong trì: ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

- Hợp cốc: khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, huyệt ở điểm cao nhất của cơ bắp ngón trỏ ngón cái.

- Ngoại quan: trên lằn chỉ cổ tay 2 tấc, giữa xương quay và xương trụ, ở mặt giữa sau cánh tay.

- Khúc trì: co khuỷu tay vào ngực, huyệt ở đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu, nơi bám của cơ ngửa dài, cơ quay 1, cơ ngửa ngắn khớp khủy.

- Thái dương: cách đuôi mắt phía sau 1 tấc, chỗ lõm ở bờ ngoài mỏm ổ mắt của xương gò má.

- Bách hội: nằm ở điểm lõm ngay trên đỉnh đầu, giao điểm của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc cơ thể.

- Nghinh hương: điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cách mũi và rãnh mũi - miệng.

Ăn gì, uống gì khi bị cảm cúm


Trà chanh nóng ngừa bệnh cúm hiệu quả - Ảnh: Shutterstock

Những ngày cuối năm, việc dồn dập, là thời điểm cơ thể rất dễ bị suy giảm miễn dịch, dẫn đến dễ bị cảm lạnh.

Các bác sĩ trên Jiankang khuyên, nếu bị cảm lạnh, không nên gắng gượng đi làm và vận động nhiều. Liều thuốc hiệu nghiệm nhất là “quẳng gánh lo” để ngủ một giấc thất sâu, nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất là 1 ngày, tránh xa đám đông, tránh tụ tập...

Bước thứ 2 là bổ sung các loại trái cây giàu vitamin như chanh, cam, quýt, bưởi… Vitamin C có trong những trái cây này sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch, cải thiện các enzym chức năng trong cơ thể, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh.

Ngoài bổ sung vitamin, chuyên gia sức khỏe khuyên người bị cảm lạnh nên bổ sung các chất chống oxy hóa như chocolate đen. Thành phần theobromine có trong chocolate có tác dụng trị ho hiệu nghiệm.

Về thức ăn, cháo hay súp là hai thức ăn tốt nhất cho người bị cảm lạnh, đặc biệt các loại cháo gà, súp gà nấu với hành còn giúp trị cảm lạnh rất hiệu quả, hơi nước cháo gà giúp giảm nghẹt mũi tốt.
Về thức uống, lượng nước người bị cảm lạnh cần nạp vào cơ thể mỗi ngày ít nhất là 2 lít, bao gồm cả nước ép các lại trái cây giàu vitamin C nói trên. Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe cũng khuyên nên uống theo nhiều đợt, mỗi đợt không quá 1 ly, tránh uống nhiều dồn dập, thận làm việc nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Lý do, khi cơ thể nhiễm lạnh, các chức năng như gan, thận cũng “mệt mỏi” theo, nếu uống lượng nước nhiều, buộc thận làm việc nhiều lúc này là không tốt.

Tuy nhiên, đồ ngọt là thứ hạn chế dùng khi bị cảm lạnh. Theo bác sĩ khuyến cáo trên Jiankang, đường nạp vào cơ thể trong lúc này chỉ gây béo phì do khi cơ thể bị lạnh, quá trình hoạt động chuyển hóa thức ăn trong ruột, dạ dày chậm hơn. Tương tự, các chế phẩm giàu chất béo như bơ, pho mát… khó tiêu hóa cũng không nên sử dụng nhiều khi đang bị cảm lạnh. Hệ thống tiêu hóa khi bị cảm lạnh sẽ suy giảm chức năng tiêu hóa nên ăn những thức ăn khó tiêu hóa, chỉ khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn, cơ thể lại nặng nề hơn mà thôi. Song một cốc nhỏ sữa ấm, một hũ sữa chua lại được chuyên gia sức khỏe khuyên nên dùng nhằm bổ sung protein cho cơ thể.

Ngoài ra, một số thuốc, si rô nhằm giảm đau, giảm ho để chóng hồi phục cũng là điều cần thiết. Nếu cần, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để giảm tình trạng mỏi mệt do cảm cúm gây ra.

Lương y: Thảo Nguyên
Previous Post
Next Post
Related Posts

0 nhận xét: